Mở rộng kết nối, hỗ trợ tiêu thụ và thúc đẩy giao thương nông, lâm, thủy sản

2021-10-23 14:09:00.0

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, có Đồng chí Dương Văn lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh

Diễn đàn trực tuyến nhằm đẩy mạnh hoạt động kết nối nông sản sẽ đi vào thực chất hơn, giúp con đường dẫn đến các hợp đồng thương mại cung - cầu nông sản nhanh hơn khi các đơn vị cung - cầu sẽ được trao đổi thông tin cụ thể về nhu cầu của mình như: Chủng loại sản phẩm, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng, thời gian thu hoạch, giá dự kiến, địa điểm giao hàng, phương thức vận chuyển…liên kết sản xuất với tiêu thụ, thúc đẩy giao thương thực phẩm nông lâm thủy sản các tỉnh, thành phố trong cả nước đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu của của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Diễn đàn nhằm đánh giá việc gia tăng số chuỗi, quy mô cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá kết nối và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung đầu tư phát triển các vùng sản xuất có thế mạnh, quy mô lớn với các cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh. Đến nay, diện tích chè đạt gần 22.500 ha, rau 258 nghìn tấn, quả 96 nghìn tấn trong đó tỷ lệ giống mới có năng suất, chất lượng tốt đạt trên 80%, sản lượng hàng năm đạt trên 245 nghìn tấn; hiện có 668 trang trại chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, sản phẩm chăn nuôi cung ứng khoảng 40% tổng sản lượng thịt hơi các loại, trong đó khoảng 225 trang trại ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh đặt biệt là các sản phẩm chất lượng, an toàn, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên ký kết với Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hà Nội về “Chương trình hợp tác phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn, có truy xuất nguồn gốc cho thành phố Hà Nội”.

Đến nay, đã thực hiện xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 58 cơ sở với 59 chuỗi sản phẩm an toàn; có 76 sản phẩm được phân hạng chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao, trong đó có 02 sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao

Thông qua chương trình hợp tác, hằng năm tỉnh Thái Nguyên đã cung ứng trên 15.000 tấn rau các loại, chè, thịt,.. đảm bảo an toàn thực phẩm cho thành phố Hà Nội và các tỉnh khác; thực hiện đăng tải danh sách cơ sở được cấp xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn trên Website tại chuyên mục “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch” của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (www.nafiqad.gov.vn), trang Website của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội; lựa chọn 02 cơ sở giới thiệu trên ấn phẩm các sản phẩm vùng miền do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội thực hiện.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như: Rà soát qui hoạch, xác lập rõ các vùng sản xuất tập trung để định hướng phát triển cây trồng có thế mạnh của vùng, hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao…; đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, nâng cao hiệu quả tổ chức sản xuất, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc, cấp mã số vùng trồng, mã định danh trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi…UBND tỉnh cũng đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về cơ chế trao đổi thông tin giữa Hà Nội và các bên tham gia chương trình về sản lượng nông sản, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông sản của thành phố Hà Nội; các tỉnh cần cung cấp các thông tin về các cơ sở cung ứng, thời vụ sản xuất các loại nông sản chủ yếu, có sản lượng lớn và thời gian bảo quản ngắn để có kế hoạch kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản khi có yêu cầu.. đồng thời đề nghị các Cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm cho các địa phương.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, Diễn đàn đã góp phần tăng cường kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh, thành trong cả nước, đây cũng là nguồn thông tin cho các cơ quan, cán bộ quản lý, chỉ đạo sản xuất của các bộ, ngành cũng như các địa phương. Trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, phát triển các chuỗi liên kết nông sản bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân./.

Hoàng Minh